Các phương pháp cắt tấm nhựa polycarbonate đúng cách

Với đặc tính dẻo của nhựa polycarbonate nên tấm nhựa lấy sáng có độ linh hoạt cao, giúp cho việc gia công đối với tấm poly là rất dễ dàng. Việc cắt tấm poly cũng là một trong số đó, Có nhiều phương pháp để cắt tấm nhựa poly và mỗi loại poly sẽ phù hợp với một hay nhiều phương pháp cắt khác nhau.

Sử dụng máy cắt cầm tay

may cat tam nhua removebg preview
may-cat-tam-nhua-removebg-preview

Máy cắt cầm tay là một thiết bị phổ biến được sử dụng để cắt các loại vật liệu, nhựa tổng hợp, vật tư quảng cáo trong đó có tấm nhựa thông minh polycarbonate. Có rất nhiều chủng loại máy cắt cầm tay nên bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng về đồ cơ khí, vật dụng. Tuy nhiên đối với việc cắt tấm poly, đặc biệt các tấm poly đặc thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng các loại cưa tốt với tốc độ quay nhanh và ổn định.

Ưu điểm

 • Cắt nhanh, nhỏ gọn, tiện lợi.
 • Chi phí đầu tư thấp .
 • Không lo bị sinh nhiệt khi cắt vì tấm poly chịu nhiệt rất tốt.
 • Ít bị nứt vỡ các cạnh khi cắt.

Nhược điểm

Cách cắt tấm polycarbonate bằng máy cắt cầm tay

 • Giữ nguyên lớp vỏ nhựa bảo vệ trong suốt quá trình cắt và sau khi cắt xong để bảo đảm bề mặt tấm không bị trầy xước.
 • Đầu tiên bạn sử dụng các loại thước đo để xác định kích thước cần cắt, dùng bút để dánh dấu đường cắt tại hai cạnh tấm poly và nối lại để tạo thành một đường thẳng. Nếu như bạn cần cắt số lượng lớn, bạn có thể tự thiết kế một dàn khung vừa với kích thước cần cắt để cắt nhanh và chính xác hơn.
 • Lắp lưỡi cưa vào máy cắt, nên sử dụng các lưỡi cưa có răng dày và mịn để giảm thiểu tối đa các rủi ro về bể cạnh và trầy xước. Cắt theo đường kẻ đã vẽ trước bằng cách di chuyển đều lưỡi cưa theo một hướng cho đến khi tấm poly được cắt xong.

 

Sử dụng máy cắt CNC

Máy cắt CNC là một trong những thiết bị đa dụng và tiện lợi nhất dành cho việc gia công các loại vật liệu khác nhau như nhựa, gỗ, inox, đá và các loại vật liệu xanh như tấm nhựa polycarbonate, nhựa PVC, PP,… CNC là viết tắt của cụm từ Computer Numercial Control, đây là loại máy được điều khiển tự động bằng máy tính. Việc hoạt động của máy được lập trình trước, từ thiết kế, kiểu cắt cho đến tốc độ mũi dao cắt và tốc độ chạy.

Có nhiều loại máy CNC khác nhau như máy khoan, máy phay, máy tiện,… để cắt tấm poly ta sẽ sử dụng máy cắt khắc CNC với mũi cắt quay liên tục và di chuyển để tạo thành hình dáng và kích thước mong muốn đã lập trình trên máy tính.

Đối với tấm polycarbonate, việc cắt bằng máy CNC đã trở nên phổ biến nhờ những ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên, cũng còn nhiều hạn chế cho việc cắt poly bằng máy CNC.

Ưu điểm

 • Độ chính xác làm việc cao, tốc độ cắt nhanh và ổn định.
 • Ít phải phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người điều khiển mà phụ thuộc vào nội dung, chương trình đưa vào máy.
 • Có thể cắt một lúc nhiều tấm polycarboante.
 • Đường cắt đẹp, có tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm

 • Việc vận hành máy cần người có kiến thức về máy
 • Giá thành máy cao và việc bảo trì máy sẽ tốn một khoản chi phí lớn

Các chức năng tính toán trong hệ thống CNC ngày càng hoàn thiện và đạt tốc độ xử lý cao do ứng dụng những thành tựu phát triển của các bộ vi xử lý. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư lớn nên thường chỉ có những xưởng lớn mới sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC

Trục chính của máy sẽ di chuyển theo chiều Z từ trên xuống, các loại vật liệu sẽ được giữ có định theo trục X, Y và lưỡi cắt di chuyển theo đường thiết kế trên máy tính để tạo hình sản phẩm.

Cách cắt tấm polycarbonate bằng máy cắt CNC

 • Đặt các tấm poly lên trên bàn cắt với độ dày các tấm phải nhỏ hơn so với độ dài của dao cắt và cố định thật chặt các góc của các tâm poly.
 • Đưa file thiết kế cần cắt vào máy tính và điều chỉnh các thông số cần thiết cho máy CNC.
 • Điều chỉnh dao cắt về điểm gốc và kiểm tra lại vật liệu cũng như các thông số cần cắt.
 • Tiến hành bật máy và cắt, trong suốt quá trình cắt cần theo dõi máy để kịp thời sửa lỗi và khắc phục những sự cố xảy ra.

 

Video hướng dẫn tham khảo

Bạn có thể tham khảo một số video dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình cắt tấm polycarbonate bằng các phương pháp khác nhau.

Cắt tấm poly bằng máy cắt cầm tay

Cắt tấm poly bằng máy cắt CNC

Nếu khách hàng có nhu cầu mua các loại tấm lợp lấy sáng polycarbonate được cắt với kích thước yêu cầu thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn. Vật liệu xanh MGUI là đơn vị chuyên cung cấp các loại tấm lợp lấy sáng và vật tư quảng cáo tại khu vực TPHCM. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp luôn đảm bảo chính hãng và đạt kích thước chuẩn, đủ li đủ zem. Ngoài ra chúng tôi có thể đáp ứng các yêu cầu về cắt tấm poly với số lượng lớn bằng máy cắt cầm tay hoặc máy cắt CNC.

Để biết thêm các thông tin về sản phẩm và được tư vấn miễn phí, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 392-400 Quốc Lộ 1A, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, TP.HCM
 • Số điện thoại: 0976.101.851 – 0917.155.114 – 0944.775.880
 • Email: hellomgui@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights